Văn vở

Hà Nội 29 Tết 🐲

Sáng nay hắn lượn nhẹ phố phường, ngắm là chính vì chả có nhu cầu mua sắm thêm gì cả nhưng nhận thấy Hà Nội hôm nay mà lượn phố lượn phường đúng là SƯỚNG.

Sướng thứ nhất là đường phố vắng hơn đặc biệt ở những tuyến phố lớn, phi cứ gọi là bay bay chả có tí vật cản gì cả. Đến những con phố cổ vẫn được mệnh danh là bé là chật thì sáng nay đi cũng rất thoáng và đã, đường ven hồ Gươm cũng ít người hơn, thậm chí có lúc người đi bộ trên hè và chụp ảnh tạo dáng với cây cối trang trí với rồng thời Lý cạnh hồ còn đông hơn xe cộ dưới lòng đường. Tất nhiên vẫn có những chỗ đông, nhưng hắn nhận ra rằng mọi người chủ yếu tập trung ở những chợ truyền thống hoặc cổng các siêu thị, hay những cửa hàng quần áo đại hạ giá là chính. Còn phố phường đã vắng nay còn vắng hơn, một nửa hàng quán đã đóng cửa, một nửa còn lại cố gắng kinh doanh nốt hôm nay và ngày mai mà chủ yếu là những mặt hàng liên quan tới tết hoặc dịch vụ rửa xe với làm đẹp. Nói chung nếu chỉ đi chơi đi ngó nghiêng thủ đô thì sáng nay là một dịp hiếm hoi trong năm mà Hà Nội không tắc và vắng vẻ, chứ nếu để sang ngày mai, khi ai cũng đi nhà nội nhà ngoại để ăn tất niên thì lại chẳng có cái cảnh tượng này nữa.

Sướng thứ hai là thời tiết rét ngọt ngào, khô ráo chứ không ẩm ướt chảy nước như mấy hôm trước. Tuy rằng vít ga có chút se se nhẹ từ ống chân lên tới trung khu thần kinh ấm chén nhưng mà đã và đỡ bẩn hơn những ngày ẩm ẩm và nắng nóng của tuần trước. Chưa kể tới việc nhờ cái rét đợt này, đào đỡ cười toe toét và hoa cũng e ấp xuân thì hơn, chứ cứ nóng nóng thì hoa chưa hết mùng 1 đã phải bỏ và bánh chưng chưa kịp xơi đã xanh đỏ thì chán lắm. Trang phục ô kê nhất để lượn phố đợt này có lẽ là quần bò dày một chút, áo phao béo với áo len bên trong và trên tay thì có găng lông thì sẽ ấm hơn. Sáng nay hắn mặc quần hơi mỏng với dùng găng tay len nên ở phố xá bình thường thì ổn nhưng qua những đoạn như cạnh hồ Hoàn Kiếm với hồ Thiền Quang cảm thấy hơi rùng mình và buốt ở tay và chân. Kết quả hắn lượn tầm tiếng là thấy không ổn lắm nên phải chim cút về không lại lăn ra cúm thì mất tết.

Sướng thứ ba là màu đỏ khắp mọi nơi, từ đường lớn cho tới phố nhỏ, từ những con ngõ sâu thật là sâu tới những cửa hàng mặt tiền đều nhuộm một màu đỏ thướt tha. Đỏ từ sắc đào bích trong những chậu hoa thật bự ở các cửa nhà, đỏ tới những vật phẩm trang trí được bày bán dọc theo những con đường. Tuy rằng phố phường hôm nay có hơi giống một cái chợ quê phiên bản siêu to và khổng lồ với những hàng rong ngồi loang lổ bán cây bán hoa, bán pháo giấy với đồ trang trí nhưng mà nhìn đẹp, rực rỡ và tết lắm. Lượn lờ giữa những sắc đỏ hắn cảm thấy hôm nay mới thực sự là tết mới có ý nghĩa và hay ho chứ chả phải mùng 1 mùng 2 mùng 3 nào đó.

Sướng thứ tư không đánh vào thị giác mà phần nhiều tác động vào thính giác và khứu giác nhiều hơn. Đó là mùi của đủ loại hoa phảng phất trong không khí, đó là mùi của bánh chưng của lá dong và củi cháy trong những chiếc nồi đen thui và to tướng cạnh những cổng chợ truyền thống đang rực lửa. Đó còn là tiếng nhạc chào xuân xập xình từ nhà ra ngõ và từ ngõ vào hẻm, kéo dài âm thanh bay đi xa khắp mọi con đường ở thủ đô. Dù hắn là một kẻ không thích tiếng bass to và mạnh cho lắm, nhưng hôm nay xin phép bỏ cái sự khó chịu đó xuống và tận hưởng những giai điệu “Tết Tết Tết Tết đến rồi“.

Sướng thứ năm cũng là cái sướng cuối của hôm nay chính là sướng trong tâm hồn trong cảm giác của thời khắc chuẩn bị chuyển giao năm cũ sang năm mới. Nó lâng lâng, khó tả bằng lời và cũng thật khó để viết thành một hai câu văn trong bài hôm nay. Chỉ biết rằng nó cho con người ta một cảm giác của sự ấm cúng, thư thái và muốn hòa làm một với trời đất. Nhiều người già nói rằng đó sự hợp nhất hiếm hoi của con người vào linh khí của thiên nhiên chỉ xảy ra vào dịp cuối năm, hiện tượng này làm cho người ta cảm thấy lòng rộng mở hơn, cảm thấy tâm ít trĩu nặng đi và cảm thấy đâu đó trong người có sự thanh thản, buông lơi dù năm qua đã làm gì, phạm vào gì và phải chịu khó khăn vất vả ra sao. Hắn không biết điều đó đúng hay là sai, nhưng với riêng hắn đó là cái cảm giác thật tuyệt vời đặc biệt trong ngày hôm nay.

Đó là 5 cái Sướng hắn cảm nhận được trong ngày 29 Tết, còn bạn có sướng nhiều hơn không?

Leave a Comment