Văn vở

500 bài viết

Người ta nói rằng sau khi vượt qua cột mốc 300 bài code thiếu nhi thì mốc 500 là một dấu ấn đáng để ghi nhớ cho bất kỳ một blog cá nhân nào. Ừ thì theo lời thiên hạ, nên hắn cũng làm một bài viết để ghi dấu bài viết thứ 500 trên VSPTHD.COM này cũng như tổng kết vài nội dung đã được viết trên này để cho ai đó mới ngó qua không bị loạn nhịp vì tay tác giả viết gì viết lắm thế.

Về chủ đề

Blog VSPT có mấy chủ đề cơ bản sau:

  1. Tâm sự: Viết về những suy nghĩ bất chợt hàng ngày của hắn, có thể về xã hội có thể về văn hóa mà cũng có thể là những thứ vẩn vơ như thời tiết và con người Hà Nội xưa và nay.
  2. Sống đẹp: Trước còn có bài phê phán chứ giờ toàn bài viết về bóc phốt tính xấu của hắn thôi.
  3. Văn vở: Đúng như cái tên của chủ đề này. Có gì sáng tạo hay suy nghĩ hay ho hắn cho hết vào đây.
  4. Hồi ký: Một dạng nhật ký online, ghi lại, nhớ lại một số chuyện lúc còn ấu thơ và đi học, đi làm. Nhảm nhí có, sâu sắc có và viết vu vơ về một ai đó cũng có luôn.
  5. Bơm vá: Viết về chủ đề đào tạo và những chuyện vui buồn trong đó.
  6. Công nghệ: Chủ yếu là viết đánh giá và thử nghiệm những thứ mới trên mạng. Có thể trong tương lai sẽ có thêm phần đánh giá phần cứng nhưng hiện giờ hông có xiền để viết sâu hơn về mục này.
  7. Mọt sách: Cứ cái gì liên quan tới sách là xuất hiện trong này. Sách giấy sách điện tử rồi đánh giá sách ta sách tây sách tàu.
  8. Từ điển VSPT: Đây không hẳn là một chủ đề mà giống một trang giới thiệu và liệt kê những chân lý mà VSPT theo đuổi. Hiện giờ thì mới có những thứ hắn phịa ra được, trong tương lai chắc sẽ nhiều hơn.

Về Tag

Có lẽ cái thẻ bài viết phía bên tay phải khi duyệt bằng máy tính với phía cuối khi duyệt bằng điện thoại là liệt kê đủ nhất những chủ điểm mà hắn hay viết rồi. Có một vài những tag hắn viết khá nhiều và dài như các chủ điểm liên quan tới bệnh viện, Hà Nội hay loạt bài viết khi Covid nổi sóng và giãn cách. Cứ chọn vào hoặc chạm vào là danh sách các bài viết liên quan tới chủ điểm này sẽ hiện ra phía dưới rất tiện cho người đọc theo dõi.

Về số lượng bài viết

Giống tiêu đề, hiện nay trên trang đã đạt được 500 bài viết. Một thành tích cũng gọi là đáng tự hào, nhìn lên thì chả bằng ai nhưng nhìn xuống cũng tương đối hãnh diện vì nếu in ra chắc phải gói được cơ số xôi từ xôi lạc cho tới xôi xéo. Có bài dài vài nghìn chữ lấy gang tay mà đo cũng không hết nhưng cũng có bài ngắn cụt còn hơn kích thước của quý ông các nước mà trên mạng cứ lâu lâu lại lôi ra so kè. Nhiều bài được đầu tư nghĩ ngợi vài lần mới xuống bút, nhưng nhiều bài cảm xúc dạt dào cứ như vào luồng ấy, đặt phím là gõ liên hồi tới cuối không cần nghĩ ngợi nhiều. Chất lượng thì cũng lên xuống như giá cổ phiếu với Coin vậy, khi thì ngon đọc khá vào, lúc thì dẩm khó nuốt và dai nhách. Nhiều giai đoạn viết theo kiểu thuần SEO là chính, nhiều lúc lại viết theo tâm tư và mong muốn được người khác đọc với đánh giá. Nói chung để tổng kết 500 bài viết này có lẽ đơn giản nhất chính là “Lẩu thập cẩm“.

Về quảng cáo

Chưa có một gram quảng cáo nào trên này. Có mấy bài viết ủng hộ cho các ông bạn đại học nhưng hoàn toàn viết theo cảm xúc và tình thân chứ chẳng có tí nào thương mại cả. Thành ra nhìn trang cũng khá sạch sẽ, không Popup không Banner và cũng chẳng có chữ chạy ngang dọc như vẫn thấy trên hầu hết các trang khác hiện nay. Ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm chính là chả có tí nào màu mỡ để mà húp trên này đâu nên các anh hacker tha cho đừng chui vào phần quản trị làm gì. Chứ tuần nào cũng thấy bot dò User với Password admin các kiểu vài trăm cụ em cũng hơi nản ạ, mà lại toàn IP của nước nào ấy chẳng có cụ nào Việt Nam cả.

Về tương lai

Tiếp tục viết và đầu tư thêm về các chủ đề, và nhất quyết duy trì cái trang này tới già để có chỗ cho con cháu với bản thân đọc lúc xế chiều khi tay đã mỏi và mắt đã mờ không còn minh mẫn gõ gõ được nữa. Nhất là mục hồi ký, những thứ đã xa với gần, chắc chắn lúc đó đọc lại sẽ có nhiều cảm xúc dâng trào lắm đây. Cố gắng đầu tư thêm về chất lượng bài viết cũng như cách thể hiện và trình bày càng ngày càng sáng tạo hơn giống mấy trang báo điện tử đang làm ấy, nhưng cũng không dám hứa bừa về mục này vì các trang kia họ đều có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao lo từng mảng còn hắn chỉ có một mềnh nên chắc sẽ cố gắng thôi.

Rồi xong giờ thì hóng mốc 800 để chào đón tiếp 🖐

Leave a Comment