Nhiều người hỏi hashtag #VSPT là gì mà bài nào cũng thấy gắn vào, chỗ nào cũng thấy cho vô. Mất công giải thích nhiều thôi thì làm hẳn một trang note từ điển tra cứu cho ai thích hỏi han, có thể tìm kiếm rõ ràng đây là viết tắt của gì nhé. Như đã nhắc nhiều lần mỗi bài mỗi hoàn cảnh mỗi người đọc người hỏi mỗi cách viết hashtag này sẽ mang một màu sắc một ý nghĩa khác nhau.

Sinh nhật VSPT
Sinh nhật VSPT hồi 2 tuổi

Viết Sự Phải Trúng: Cho dù bạn là người có thẻ ngành báo chí hay không thì mỗi dòng status, mỗi câu chuyện bạn đang kể đang viết mỗi ngày trên mạng xã hội đều đang truyền tại một thông điệp mang tính thời sự nào đó. Nên tiêu chí đầu tiên mà mình đặt cho bản thân đó chính là khi viết sự (ký sự, phóng sự, thời sự, tự sự, lý sự….) phải đặt chữ TRÚNG lên trên hết và tuân thủ tuyệt đối, trúng tâm điểm của vấn đề không né tránh, không giả vờ nhằm viết sai viết vòng vo và viết không đúng không trúng với sự thật cần có của điều đó. Hãy đặt cái tâm của mình trên từng con chữ từng dấu chấm dấu phẩy cho dù bạn đang viết nhật ký, viết quảng cáo, viết thực tập hay viết báo cáo cho mình hay cho ai khác. Hãy viết như thể đó là ngày cuối cùng bạn được viết vậy.

Viết Sử Phải Thực: Lịch sử do kẻ thắng viết ra nhưng SỬ thì do người đời ghi lại. Cho dù kẻ thắng có tô vẽ làm lịch sử trở nên hoa hòe hoa sói thì Sử vẫn luôn nằm trong lòng trong tâm mọi người. Bên Tàu có cụ Tư Mã Thiên dù bị Thiến vẫn một mực viết lại những gì được chứng kiến về vua về triều đại cụ sống không thêm thắt không chịu sửa theo lệnh của vua đưa xuống, khiến người đời khâm phục cả nghìn năm và bộ sử ký của cụ thì lưu truyền mãi mãi. Mình thì chẳng được vĩ đại cỡ đó chỉ gắng tâm niệm khi kể lại một điều gì đó trong quá khứ thì cố gắng nhất đảm bảo được chữ THỰC, thực như sự kiện đã diễn ra, thực như con người đã sống đã nói và đã làm gì. Chỉ thế thôi đã là khó lắm rồi.

Viết Sao Phải Thật: Thật ở đây là thật với chính bản thân mình lẫn những người khác trong cách viết và chia sẻ. Không để bị gọi là bồi bút, đĩ bút mà viết sai viết láo viết bậy viết bạ làm ô uế ngòi bút hay bàn phím của bản thân. Đặc biệt là những gì đã viết, đã chia sẻ trên blog VSPT.

Vì Sống Phải Thở: Đó là điều hiển nhiên, ai chẳng biết ai chẳng hiểu nhưng có mấy người thực sự hiểu cách thở tốt cho sức khỏe, cách thở kéo dài được tuổi xuân giữ được nhan sắc, cách thở giữ được khí trong đan điền tránh thất tán qua mỗi lần nói mỗi lần thuyết trình, rồi cách thở giữ cho giọng trong cao và đỡ mất sức. Đấy chính là phương pháp thở bằng bụng hay thở hạ cơ hoành xuống thấp hơn bình thường để bụng căng ra với ngực, hít được nhiều khí hơn và khí được giữ ở đan điền khoảng 1 đến 2 giây để làm nóng và giữ oxy có lợi cho sức khỏe ở lại cho cơ thể, rồi thở mạnh ra đẩy hết khí độc khí bệnh ra bên ngoài. Còn cách kiềm hơi, thở ra hít vào và nhả chữ trong lúc thuyết trình thì mình không phải chuyên gia, xin nhường lại kiến thức đó cho những người khác. Nhưng mình biết một cô giáo khá giỏi chuyên giảng dạy cho đội ngũ chăm sóc khách hàng của hàng không và viễn thông nghiên cứu về mảng này nếu bạn thích mình sẽ giới thiệu.

Vẫn Sống Phóng Túng: Yêu sự tự do, ghét gò bó và mong muốn có một khoảng trời của riêng mình, làm những gì mình thích không bị áp đặt theo những gì chuẩn mực xã hội đặt ra. Phóng Túng trong cụm này không có nghĩa tiêu cực đến mức coi giết người, hiếp dâm, ấu nhi là một styles sống phá cách mà nó mang hàm ý tích cực hơn, sáng tạo hơn và chủ động lựa chọn hơn trong quãng đường tương lai của bản thân mình.

Vì Sự Phát Triển: Lấy việc tập trung phát triển bản thân và người khác làm tiêu chí phấn đấu. Mỗi ngày thức dậy là một ngày học tập, coi học tập phát triển là một thói quen cần rèn luyện mỗi ngày và thường xuyên lan tỏa điều đó tới mọi người mình gặp mọi nơi mình tới. Đọc sách nghe tin tức, đi học ở các trung tâm hay đơn giản là tham gia một hội nhóm chia sẻ kiến thức là một vài hành động đơn giản để phát triển bản thân. Sau đó nói lại kể lại những điều mình thu nhận được, tách triết được cũng như tổng hợp được cho mọi người dưới ngôn từ càng đơn giản càng tốt. Làm sao những kiến thức ít ỏi mình có được mỗi ngày giúp cho ai đó trong cuộc sống nữa thì càng tốt.

Văn Sử Phóng Tác: Thay đổi cách kể cách truyền tải một nội dung gì khô và khó nuốt như văn và sử sang một phong thái hài hước, dễ gần dễ nhớ nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố Thực của lịch sử giống bộ các tác phẩm của tác giả Thành Quân Ức bên tàu. Đây cũng là cách mà mình viết status trên facebook, thường xuyên đổi mới thường xuyên áp dụng và thử nghiệm những cách thể hiện khác nhau về cùng một nội dung để tránh nhàm chán

Vệ Sinh Phải Trúng: Cái này nghĩ ra từ hồi mà có luật phạt 2 củ với hành vi tè bậy nơi công cộng, vừa là một câu khẩu hiệu hô hào vừa là một cách nhắc nhở bản thân với cách dùng từ và lời nói, những ý hay ý đẹp lời ngon thì dành cho những người tốt và thân thiện còn những từ mang nghĩa vệ sinh và phụ khoa thì đừng dùng bừa bãi mà chỉ áp dụng với những loại người sống đểu cáng và khốn nạn thôi.

Văn Sĩ Phong Tình: Dễ yêu dễ động lòng dễ để trái tim rung rung trước một bóng hồng, một dáng hình con gái nào đó bước qua trong đời. Cái này thì có người không thích có người cho rằng xấu còn với mình thì đơn giản đó là sự nhạy cảm với cái đẹp với người phụ nữ mà một tâm hồn văn chương và nghệ sĩ nào cũng vậy mà thôi.

Văn Sĩ Pha Trò: Thích đùa thích bông lơn thích trêu người khác nên câu này để đặc tả về tính cách của mình. Tới đâu cũng tìm cách để có không khí thoải mái nhất, để tiếng cười có thể lan tỏa khác nơi đó. Chính vì điều này nên sẽ có vài người nhận xét mình chưa trưởng thành, và thiếu đi sự nghiêm túc cần có của một người đàn ông 3x, chịu thôi tính cách là vậy khó sửa lắm lắm.

Vì Sao Phải Tin: Cái này gần giống một câu hỏi được đặt ra khi mình nói cho ai một vấn đề cụ thể nào đó, làm cách nào mà họ tin mình và nghe theo. Tự trả lời được nó 7 lần trước khi cố thuyết phục người khác, cố gắng tìm ra những phương thức khác nhau để trình bày vấn đề làm sao đạt được sự tin tưởng của họ. Vì sao, vì sao, vì sao, vì sao, vì sao, vì sao và vì sao?

Vì Sao Phải Thế: Bạn thấy nghe có quen không? Có giống một chương trình trên tivi hồi trước đã từng phát sóng và thu được một lượng tương đối khán giả theo dõi khá là đông đảo. Chính là nó đấy, câu này và chương trình kia giống nhau về thông điệp muốn truyền tải về điều muốn nhắn nhủ nên sẽ không viết dài, ai nhớ thì sẽ hiểu và ai không nhớ thì cứ lục lại ký ức tuổi thơ đê sẽ thấy thú vị lắm đó.

Vô Si Pháp Tăng: Đời người có muôn ngàn khổ, sinh khổ sống khổ chết khổ. Mà khổ đau xuất phát chủ yếu từ Tham Sân Si. Trong đó Si là một trong những cội nguồn, điểm bắt đầu, từ Si không rõ không biết không tường sinh ra Sân tức tối giận hờn vu vơ và Tham lam những thứ chẳng thuộc về mình. Thế nên VSPT còn có một ý nghĩa là Vô Si cũng chỉ để muốn khuyến cáo bản thân phải luyện tập bát chính đạo thường xuyên hơn để bớt Si từ đó bớt Sân bớt Tham với đời.