Tâm sự

Kinh nghiệm bẫy chuột trường phái VSPT

Cũng gọi là có chút kinh nghiệm trong cái nghề bẫy các ông Cống. Tự xét thấy tổng số chuột hắn đập bẹp đầu một năm cũng gọi là tương đối nhiều so với các gia đình khác. Nên có lẽ xin phép múa rìu qua mắt thợ để chia sẻ với anh chị em đôi ba dòng về phương pháp bẫy chuột.

Chuột ở đâu ra mà nhiều thế?

Đầu tiên xin bày đôi chút về cái lý do tại sao mà hắn có cơ hội thực hành để bắt chuột nhiều như vậy, số là nhà hắn cạnh trường nên có khá nhiều chuột, lại thêm nhà hắn cũng thuộc loại cũ kĩ hở trái hở phải thủng trên thủng dưới nên thường xuyên có các ông Cống ghé thăm. Thời trước khi nhà hắn còn nuôi mèo thì tình trạng này tuyệt nhiên không bao giờ xảy ra, nhưng từ hồi thôi không còn các boss nào trong nhà trấn thủ nữa thì bọn đen xì lắm lông này bắt đầu lộng hành. Phần vì đồ ăn thức uống bên trường khá sung túc, bọn trẻ con hơi tí là tụi nó quăng đồ ăn thừa hoặc đồ chúng bị bố mẹ ép ăn vào sọt rác, vào mái tôn lẫn những khe hẹp kín đáo xung quanh khuôn viên trường. Thế nên lượng lực quân đội chuột được nuôi dưỡng vô cùng lớn mạnh và đông đảo. Nhưng khổ cái là đến mùa hè khi bọn trẻ nghỉ hết hoặc vào dịp gần tết và những ngày nghỉ lễ, bọn này trở nên đói ăn do không có nguồn cung và chúng bắt đầu tấn công các hộ xung quanh trường. Nhà hắn trở thành một trong những đối tượng ngon ăn mà chúng nhắm tới do hai lý do kể trên. Thế nên tình thế đưa đẩy làm hắn trở thành tay “SÁT THỬ” bất đắc dĩ trong những dịp như vậy.

Đã xong phần lý do giờ là tới đoạn quan trọng nhất của bài viết ngày hôm nay, kinh nghiệm bẫy chuột:

Keo dính chuột

Mỗi người thì chọn cho mình một phương pháp và công cụ bắt chuột khác nhau. Nhưng với riêng hắn sau khi thử qua nhiều loại thì hiện giờ trung thành với keo dính chuột, vì nó đơn giản rẻ tiền và vô cùng hiệu quả nếu biết cách dùng Đúng. Nhớ một điều trước khi đặt bẫy cần kiểm tra độ dính của tấm keo dán nhé, vì có nhiều nhà mua loại cũ loại bị hở do rách ni lông bọc bên ngoài làm keo bị khô hoặc bị chảy làm khả năng dính giảm sút khiến bẫy không còn hiệu quả. Với những loại bẫy khác thì hắn thấy không hiệu quả mấy, cụ thể như lồng bắt, loại này đặt thì kỳ công mà lúc bắt được rồi phải xử lý cái con đang chạy loạn xạ bên trong cũng là một vấn đề đau đầu. Còn nhưng loại thuốc chuột xanh xanh đỏ đỏ hình hạt gạo vẫn bầy bán trong những xe đạp hàng rong thì thôi đi, báo đài đã đưa tin về bao nhiêu vụ ngộ độc thương tâm rồi. Nên chốt một câu keo dính chuột mới là chân ái, là vũ khí thượng đẳng trong công tác phòng chống các ông Cống.

Mồi ngon

Có bẫy tốt và dính rồi thì phải có mồi ngon. Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại phải vứt bẫy cũ đi và dùng lượt bẫy mới thì hắn nghiệm ra một công thức mồi vô cùng hiệu quả dưới đây

Một miếng bánh ngọt lót phía dưới + một viên kẹo thơm đặt bên trên

Nhiều người sẽ nói rằng cơm trắng với thịt mỡ cùng xương vụn sẽ hiệu quả hơn. Nhưng hắn thấy điều này chả chuẩn tí nào, cơm thì chỉ được một buổi là khô cong và mất mùi thơm, còn thịt mỡ với xương thì đôi ba hôm là bốc mùi thum thủm gây khó ngửi trong nhà, đến người còn chả thấy ngon nữa là. Còn bánh với kẹo thì trường tồn theo thời gian, có thể đặt trong một thời gian dài từ vài ngày tới một tuần mà không bị mất mùi thơm quyến rũ và luôn thu hút lũ chuột. Tất nhiên vào mùa hè thì sau vài hôm kẹo có thể chảy bớt ra và thấm xuống dưới làm mềm bánh nhưng hiệu quả thì vẫn không giảm sút, chuột vẫn mê và sa bẫy. Với công thức mồi này hắn đã từng bẫy tới 3 4 con chuột trong một tối, còn với những con đói mờ mắt thì 5 phút là chú ta sa chân vô keo dính.

Vị trí chuẩn

Vị trí đặt bẫy là một yếu tố cũng quan trọng không kém gì mồi. Vì có những chỗ bạn đặt cả tuần chả trúng một tên nào. Nhưng có những địa điểm thì chỉ cần một đêm thậm chí đôi ba tiếng là đã có kết quả. Với kinh nghiệm và địa hình riêng biệt của nhà hắn, thì hắn nhận thấy vài vị trí sau đặt bẫy sẽ đạt hiệu quả cao nhất:

  1. Đoạn giữa cầu thang hay còn gọi là chiếu nghỉ
  2. Trong bếp gần chạn gác bát đĩa
  3. Chỗ gần tủ đặt đồ khô với dầu ăn

Tất nhiên phải đổi vị trí tùy theo từng con chuột, vì khi đặt liên tục một chỗ, chúng nó sẽ quen thuộc và bảo nhau. Nhưng về cơ bản với ba vị trí kể trên hắn đã cho biết bao nhiêu chú vào thùng rác với cái đầu bẹp dúm.

Hiểu về hành vi của chuột

Ok tới đoạn này thì sẽ hơi thiên về nghiên cứu khoa học hành vi một chút. Sau thời gian dài quan sát và diệt chuột hắn nhận thấy có vài điểm thú vị về hành vi của chúng nó mà ta có thể tìm hiểu và áp dụng để tăng cường hiệu suất bẫy chuột.

Chuột con và chuột mẹ sẽ có hành vi tương tự nhau khi vào một nhà. Dẫn tới việc bạn có thể bẫy cả nhà chúng nó một lúc mà không cần tới hai cái keo dính chuột. Hắn đã từng thử và thành công, cũng hơi thấy tội nghiệp nhưng mà chúng nó phá quá, ba con chuột nhắt nhảy cả lên đầu hắn mở tiệc buổi đêm, không diệt trừ không được.

Xà phòng, nước rửa bát, nước xả vải, bột giặt dù rất thơm nhưng chưa từng bị chúng nó ghé qua và cắn xé. Hắn thấy cái này khá lạ, chả nhẽ chúng nó biết phân biệt mùi thơm thật của thức ăn và mùi hóa chất cần tránh xa? Nhưng dầu ăn thì là món khoái khẩu của tụi nó. Chúng nó sẵn sàng cắn nát cả nắp chai đựng dầu thừa để húp thứ chất lỏng này bên trong. Với chai nhựa thì có thể cắn từ đít trở lên, còn với chai thủy tinh thì việc cắn cho bật nắp cũng là chuyện đã xảy ra và được hắn ghi nhận vào sáng hôm sau.

Càng đói thì chuột càng táo tợn. Với những con chuột bình thường rất sợ thấy người và ánh sáng. Chỉ khi nào màn đêm buông xuống, phòng đã tắt đèn và gia chủ đã im hơi lặng tiếng thì mới xuất hiện. Nên nhiều khi bạn chỉ nhận ra sự xuất hiện của chúng vào buổi sáng hôm sau khi nhìn thấy đồ đạc rơi khắp nơi, một ít phân chuột rải gần khu bếp hoặc một ít lông dính vào những khẽ và cạnh mà chúng chui qua. Nhưng khi đã đói mờ mắt và teo bụng thì chúng nó sẵn sàng xuất hiện giữa ban ngày ban mặt, thậm chí nhào thẳng vào những chỗ thơm mùi đồ ăn đồ uống bất chấp trong phòng có người hay không. Chị chủ nhà hắn từng nói đùa một câu “bọn này nó đi qua đi lại như đi xem hội ấy“.

Giải thoát cho chuột sau khi trúng bẫy

Đây là điều không hề dễ với những người lần đầu bẫy chuột. Thú thực ngay với bản thân hắn trong những lần đầu xuống búa cho bọn nó đi đầu thai kiếp khác cũng khá nhát tay, đập tới cả chục nhát mới xong một mạng, mà còn khiến đối tượng giẫy lên giẫy xuống chục lần mới ngỏm, chưa kể tới việc tương ớt và đậu phụ bắt tung tóe. Sau này khi đã thành thục và có tâm lý thực hiện phóng sinh hơn thì không tới phát thứ 3 là búa đi đằng búa và thủ đi đằng thủ, rất nhanh gọn và hoàn thành công tác giải thoát cho một kiếp ông Cống. Tất nhiên cũng phải có một chút thủ thuật ở trong đó thì mới có thể ngon được.

Đầu tiên là đừng nên dùng trực tiếp đầu búa để đập, vừa bẩn vừa phải đi rửa sau mỗi lần sát phạt mà vừa dễ dính theo đậu phụ và lông chuột lên theo. Hãy dùng một chiếc túi nilon bọc chặt đầu búa lại, nhớ là phải thật chặt nhé, chứ vung được vài cái, nilon lại bung ra bay thẳng vào mặt bạn thì lại ối dồi ơi tương cà của Cống.

Thứ hai đó là trước khi đập, bạn nên gập đôi cái miếng keo dính lại cho con chuột lọt thỏm vào giữa và dính chặt hơn, tránh tình trạng chúng nó sợ quá nghiêng trái nghiêng phải làm bạn không thể xuống búa một cách chuẩn xác. Ngoài ra việc làm này còn giúp tương cà và đậu phụ của chuột không bắn ra sàn và chỉ dính bên trong mà thôi.

Thứ ba là lực đạo phải thực chuẩn, xuống là xuống lên là lên như đóng đinh, chứ đừng có dứ dứ vì sờ hoặc nhát tay không dám gõ mạnh sợ em nó đau. Cứ một phát thật lực, và một tới hai phát nữa cho chắc gọi là nhát búa ân huệ.

Xong xuôi, tháo ni lông bỏ vào thùng rác, gói chuột lẫn bẫy cho vào túi to rồi đi rửa tay sạch sẽ bằng xà bông. Nhớ là vứt cái đống này đúng nơi quy định ngay ngày hôm sau chứ đừng để trong nhà vì mùi chuột chết vô cùng kinh dị, mà cũng đừng vứt ra cửa nhà người khác, vì bản thân đã không thể ngửi được mùi đó thì đừng bắt người khác ngửi hộ.

Trên đây là tất cả những thứ hắn thu được trong quá trình bẫy chuột muốn chia sẻ với mọi người để có được kết quả như thế này.

P/s: Sau khi viết xong bài này tự nhiên thấy link rút gọn của bài viết hiện kèm số 2 dạng “kinh-nghiem-bay-chuot-2”. Ủa chả có nhẽ đã từng viết về chủ đề này rồi, tìm lại thử thì ôi trời cái trí nhớ tuổi già, đúng là hắn đã viết một bài y hệt với tiêu đề như anh em song sinh ở đây “Kinh nghiệm bẫy chuột” . Thôi thì đã nhỡ viết trùng nên đành đổi tên bài này thành “kinh nghiệm bẫy chuột phong cách VSPT”. Trong bài cũ thì ảnh minh họa có hình hơi 18++, mọi người cân nhắc khi đọc.

Leave a Comment