Tâm sự

Giai điệu thời tiết Hà Nội

Chưa bao giờ thời tiết thủ đô nhảy điệu Cha Cha Cha kết hợp cùng Hip hop lại pha chút làn điệu quan họ như năm nay. Bất kể nhạc nền có là gì đi chăng nữa thì thời tiết cũng thật biết cách phá ngang và biểu diễn ra một bài nhảy vô cùng khác biệt và lập dị. Ai đời mùa thu mà nhiều nhà ở Hà Nội vẫn dịu dàng mở điều hòa cả đêm cho bớt nóng và mùa đông thì lại lai chút nồm ẩm đầy ngôn tình thương nhớ của mùa xuân lẫn chút mát mẻ dịu êm và tha thiết của cuối thu lúc lá đã rụng người đã bớt yêu nhau. Cụ thể hơn thì mùa này Hà Nội gồm những giai điệu sau.

Nóng mát đan xen tạo nên nên chút dịu dàng nhưng đầy khó chịu dù đã gần hết đông chuẩn bị vào xuân. Có những ngày giữa mùa đông nhiệt độ vô tình chạm ngưỡng 29-30 độ, hắn đã từng kể điều này trong một bài viết trước đây và điều đó vẫn tiếp tục tới lúc bài này ra đời. Điều khác biệt duy nhất đó là nhiệt độ cao nhất hiện giờ chỉ ở mức 26 tới 27 độ mà thôi. Ban đêm thì thời tiết lại tụt xuống loanh quanh khúc 16 tới 19 độ, tạo nên một biên độ dao động giữa ngày và đêm gần 10 độ. Hệ quả là hắt hơi sổ mũi, nhức đầu cảm cúm, lướt nhẹ cũng thấy người người nhà nhà than thở trên mạng xã hội vì cái kiểu thời tiết chênh vênh giữa sáng và tối kiểu này.

Nồm tới sớm hơn mọi năm làm người dân mà thực ra là cả hắn trong đó cũng đầy sự ngỡ ngàng như đang nghe giai điệu êm ru của một bản Ballad thì từ đâu một anh tóc dài cầm guitar điện nhảy vào làm một bài Rock vậy. Sốc tới tận óc khi có những ngày trên tivi hiển thị độ ẩm lên tới 95-98%. Và bạn biết rồi đó khi độ ẩm mà vượt qua cái con số 90 thì chuyện gì sẽ xảy tới, vâng nhà cửa chảy nước, gương trong nhà mờ ảo và quần áo thì dù phơi thế phơi nữa cũng thum thủm mùi chuột chết. Hắn đã có dịp kể về cái tiết trời này ở miền Bắc trong một bài viết năm ngoái, nhưng không thể nghĩ rằng vẫn trong mùa đông mà đã phải trải nghiệm cái này. Mất gần 2 tuần mưa dầm dề và mù mịt sương khói thì thời tiết mới có chút nắng ráo và đỡ ướt át, độ ẩm được báo là từ 60 tới 71%, dù chưa được như kỳ vọng nhưng ít nhiều cũng làm đồ đã giặt thơm hơn chút. Điểm tích cực duy nhất của những ngày mùa đông ẩm đó là năm nay hắn chưa bị nẻ và nứt môi, cũng chưa có hiện tượng da bay bay bụi trắng xóa do tiết trời khô hanh mà tắm nước quá nóng tạo nên.

Âm u mù mịt là sắc âm chủ đạo trong những ngày tháng 11 với tháng chạp cuối năm. Thường chỉ khoảng giai đoạn sau ngày 23 cúng ông công ông táo hoặc ngày 29 30 tết thì trời Hà Nội mới mịt mù như Sapa khiến người đi đường chẳng thể nhìn thấy nhau, thì nay gần cả tháng trời cứ phải lúc mặt trời trên đỉnh ngọn tre cỡ 10h 11h trưa thì người đi đường mới nhìn rõ nhau. Có người nói đó là sương khói mờ nhân ảnh của không khí do chứa quá nhiều hơi nước lại bay là là sát mặt đất tạo nên, có người lại thần thánh hóa nó thành linh khí của trời đất ngày cuối năm và tất nhiên như đã đề cập tới mục này trong bài viết cuối năm ngoái hắn dần nghiêng về phía tuýp người thực dụng nên càng ngày càng không tin lắm vào cái thuyết này mà sợ rằng đó chính là PM2.5. Thế nên khuyên thật lòng ai tham gia vào bản giao hưởng giao thông hàng ngày tại thủ đô hãy trang bị cho mình một chiếc khẩu trang thật tốt và một tâm hồn thật đẹp kèm nhân phẩm ở mức cao để không gặp chỗ tắc đường cả tiếng và hít hà cái “linh khí“của trời đất này nhé.

Rét cắt da cắt thịt năm nay chưa thấy tới mà có khi là chẳng tới được nữa, vì theo thông tin dự báo khí tượng toàn cầu hiện tượng El nino thường kéo dài từ 3 đến 5 năm nên chắc mùa đông lạnh buốt của miền Bắc còn lâu nữa mới quay trở lại. Buồn cho những ai thích mùa đông, thích những nồi lẩu nóng với cút rượu và cũng buồn cho những ai ôm lô hàng quần áo đại hàn mà chưa xả kịp. Tất nhiên khi hắn gõ những dòng này thì đài báo cũng đang dự báo về một đợt không khí lạnh cực khủng đang băng băng tiến về nước ta. Hắn thì không ôm hy vọng nhiều cho lắm vì với những lần dự báo trước về rét cụ thể là trong năm nay thì đều ở mức sai lệch và đầy tính tương đối. Chỉ mong nó se se hơn một chút để ăn những thứ nhiều nếp như bánh chưng lúc sát tết nó ngon ngon một chút, chứ lại như năm nào cách đây độ chục năm, miền Bắc vừa bật quạt trần vừa quần đùi áo may ô trên người hát bài mùa xuân về thì chán chết.

Báo đài thì cảnh báo liên tục về chất lượng không khí, có những ngày tím và đỏ là sắc thái phổ biến bao bọc quay thành phố từ ngoại thành tới nội thành. Cứ như Đống Đa nhà hắn thì lâu lâu mới có một ngày xuống vàng với xanh còn toàn đỏ trở lên dù có tới mấy cái hồ từ ba mẫu tới bảy mẫu lẫn một công viên siêu to và khổng lồ. Nguyên nhân thì nhiều như khói xe, tiết trời âm u không thoát được bụi, rồi thì mật độ người với phương tiện quá đông lại tập trung vào một chỗ trong thời gian dài kiểu kiểu giao thông buổi sáng chỗ thì ùn ứ chỗ thì tắc dài vậy. Mà cái sự tắc cuối năm âm lịch này chắc phải viết thành một bài dài dài khác mới có thể tả hết được, vì càng gần cuối năm người đi chúc tết tặng quà đối tác càng nhiều thì chuyện một phố vài điểm tắc là chuyện hết sức bình thường. Đấy là những chỗ làm đường, lát lại vỉa hè đã dần dọn dẹp và kết thúc từ những ngày giữa tháng 1 dương lịch rồi đấy chứ nếu không còn tắc hơn thế. Hy vọng về một Hà Nội đầy đủ các phương tiện giao thông công cộng dọc ngang và bớt tắc một chút như những ngày xa xưa vẫn nhen nhóm trong hắn, mong rằng ngày đó sẽ không xa và răng hắn vẫn còn.

Bên cạnh ấm trà với chút mồ hôi thánh thót và chiếc bánh papparoti vị cà phê nhân sô cô la cạnh bên, hắn cảm thấy vừa yêu vừa ghét giai điệu thời tiết năm nay của Hà Nội. Yêu vì nó vẫn đẹp vẫn rất thơ ca và đầy cảm xúc trong mỗi khung cảnh phố phường dù là cuối thu, đầu đông hay thời điểm chuẩn bị kết thúc năm con mèo. Nhưng lại ghét vì nó biến đổi quá nhanh và không theo một quy luật trật tự như xưa, không có những cái rét tê tái hoặc rét ngọt ngào đan vào nhau trong một bản nhạc hài hòa của mùa đông mà lại va chan chát vào nhau của cuối hè đầu thu, nửa đông nửa xuân và phần thì Sapa phần thì Hà Nội bên Hồ Tây lộng gió với Hồ Gươm đầy kỉ niệm của hắn. Mong rằng cái sự biến đổi khí hậu này sẽ chỉ chớm tới rồi vội qua, trả lại một Hà Nội với 4 mùa có sự phân tách dù không rõ ràng nhưng còn hơn là trộn lẫn một màu cám heo như hiện tại.

Конец <– học của phim Nga lúc hết 😁

Leave a Comment