Người người nói về AI nhà nhà nói về AI, nên hắn cũng mạnh dạn viết lách văn vẻ tí chút về AI.

AI là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời

Từ những AI về khởi tạo hình ảnh, chỉnh sửa âm thanh tới những AI hỗ trợ viết lách trong 2 năm trở lại đây đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Sẽ không quá nếu nói rằng AI dần trở thành một trợ thủ đắc lực trong hầu hết những công việc hàng ngày của dân văn phòng, coder hay marketing nếu biết tận dụng sức mạnh của nó. Từ việc xây dựng ý tưởng, phân tích dữ liệu, tóm tắt sách, tài liệu, lập kế hoạch, phân bổ công việc, hình ảnh hóa sản phẩm tới những tư vấn tâm sinh lý tuổi ô mai thì AI đều có thể giúp bạn. Chưa kể tới việc AI còn giúp việc học và tìm hiểu vấn đề nhanh hơn rất nhiều so với cách truyền thống. Bạn có thể học thông qua việc AI hỏi bạn trả lời hoặc đào sâu vào một chủ đề chủ điểm và nhờ AI giải thích, lấy ví dụ và gợi ý thêm một vài nguồn để tham khảo.

Rồi thì việc tìm kiếm thông tin cũng dễ dàng và chuẩn hơn cách chúng ta vẫn dùng hàng ngày là nhờ các bộ máy tìm kiếm, trong một thời đại mà “SEO is KING” thì thứ chúng ta muốn chưa chắc đã là thứ chị Google đưa lên đầu cho chúng ta xơi. Chưa kể tới những plug-in được phát triển từ bên thứ ba, được cài thêm tùy vào nhu cầu của từng cá nhân đã làm tăng sức mạnh của AI lên rất nhiều như đọc tài liệu PDF, xuất dữ liệu ra bảng biểu, ra sơ đồ tư duy ra hình vẽ hoặc tự sinh ra một bảng trình chiếu PowerPoint chẳng hạn…

Tất nhiên với tất cả những ưu điểm kể trên thì việc phụ thuộc quá vào AI cũng không nên được khuyến khích. Lý do thì độ tin cậy của hầu hết các AI hiện nay đã được thương mại hóa thì đều ở mức “AI đúng thì AI 10 điểm, AI sai thì bạn thông cảm nhé”. Hắn từng trải nghiệm một con AI bịa ra hẳn một hàm không hề tồn tại trong Doc của một API, lúc hắn chạy code cứ thấy báo lỗi, mãi tới lúc đọc Doc chính thức của API thì mới ngã ngửa cái hàm đấy không hề tồn tại mà do anh AI anh ấy chế cháo ra. Rồi thì một vài thông tin chưa được kiểm định thậm chí khá sai vẫn được AI cho vào bài trả lời với khẳng định chắc nịch “theo một nghiên cứu khoa học🤣”. Thế nên theo hắn nghĩ ngoài kỹ năng sử dụng AI trong công việc đang được rất nhiều nơi tung hô theo kiểu trend 4.0 thì cũng nên đi kèm với tư duy phản biện, chứ không thì AI nó sẽ dắt người dùng như dắt bò với những thông tin lấy ở đâu đó hoặc tự nó chế biến ra.

AI giúp sự tưởng tượng bay cao bay xa

Với sự tiến bộ hàng ngày của AI, việc tạo sinh ra một hình ảnh chưa từng tồn tại trên đời là điều không khó. Gần đây hắn còn thấy một vài con AI còn chế được bài hát từ mô tả ban đầu do người dùng nhập vào, rồi thêm nhạc và tự hát ca khúc đó như một ca sĩ thực thụ. Rồi thì việc những ý tưởng mới liên tục được ra đời từ sự tư vấn của AI đã làm số lượng nội dung được sản xuất trên mạng xã hội ngày càng phong phú và hay hơn. Tất nhiên để mà đạt tới những ý tưởng hay ho thực sự, độc đáo khiến khán giả mồm chữ A miệng chữ O thì các AI thương mại bị rằng buộc bởi những quy định về bảo vệ thông tin người dùng, tôn trọng những giá trị về quyền con người có lẽ sẽ khó mà cho ra kết quả tốt. Thế nên một ngách nhỏ cho rất nhiều nhà phát triển đó là tự xây dựng và đào tạo một con AI phục vụ riêng cho những nhu cầu cá nhân. Lúc này giọng văn của AI sẽ cá nhân hóa hơn chứ không giống như AI viết ra, mà ngày trước người đọc còn ngờ ngờ nhưng giờ ai cũng xài AI nên đọc cái biết ngay. Rồi thì hình ảnh sẽ sát với thực tế và mục tiêu của nhà sáng tạo hơn chứ không đại trà, mặt cô nào thân thể cô nào cũng giống LORA. Nói chung là nhờ AI nên nhiều thứ trước đây chỉ nghĩ chứ chưa viết và vẽ ra được thì giờ đây có thể hiển hiện ở đời thực, giúp những câu truyện kể dễ nhớ hơn và nhân vật trong đó cũng dễ tới với trái tim và suy nghĩ của người xem hơn.

AI cũng có những mặt tốt và mặt xấu

Mặt tốt thì hắn đã liệt kê phía trên rồi còn mặt xấu thì sao? Cũng không ít đâu bạn ơi, với deepface và deepfacelive thì những video, hình ảnh thậm chí là livestream được gắn mặt người khác vào nhằm bôi nhọ, mạo danh, vu oan và lừa đảo sẽ ngày càng nhiều lên trong tương lai. Rồi thì những hình ảnh khỏa thân, có yếu tố tình dục sẽ không dừng ở mức 18 tới 81 tuổi nữa mà sẽ còn tụt xuống thấp hơn, dành để trao đổi và buôn bán giữa các đối tượng CP. Rồi thì BDSM sẽ không còn là giới hạn cuối của những hành vi để thỏa mãn một thú vui một món chơi và làm đa dạng đời sống tình dục nữa mà sẽ còn bộc phát ở mức độ cao hơn và được kích động bởi những kẻ ẩn danh đứng sau kiểu kiểu hiếp xong giết, bắt cóc, nhục hình mang tính chất phá hoại và tổn thương cơ thể vĩnh viễn chứ không còn dừng ở dây trói với sáp nến. Và tất cả chúng sẽ được sự hỗ trợ nhiệt tình của AI ở mặt xấu xa. Thế nên nói AI tốt cũng đúng mà nói AI xấu cũng chẳng sai. Luật và các quy định pháp lý sẽ luôn đi sau, thậm chí có đi trước cũng chắc gì những kẻ đó đã tuân theo, nên việc dùng AI như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào phần nhân tính của người dùng mà thôi. Đó là còn chưa đề cập tới những tác động tâm lý khi dùng AI quá liều, lạm dụng, quá tin tưởng và phụ thuộc vào AI nữa. Ví dụ rõ nhất là hầu hết các AI thương mại đều sẽ không trả lời hoặc ngắt kết nối nếu bạn hỏi những câu liên quan tới một vài chủ đề như “cách thức để tự sát, mưu sát, ám sát“. Giả dụ và chỉ giả dụ thôi nhé, nếu nhưng câu hỏi đó được trả lời rốt ráo, đầy đủ thông tin lẫn cách thức thực hiện một cách chi tiết thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hắn không dám nghĩ tới và cũng chẳng dám viết ra trên này 😌 hèn vậy đấy. Thế nên để AI kiểm soát tâm trí và ảnh hưởng tới hành vi hàng ngày sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không có một nhận thức đúng và tâm thái chuẩn khi sử dụng.

AI có hủy diệt loài người như trong “Kẻ hủy diệt”?

Có lẽ là có, giống suy nghĩ mấy người theo thuyết âm mưu về sự tàn lụi của giống loài và ngày tận thế. Nhưng cách nhìn của hắn thì hơi khác một chút so với đội ấy. Hắn thì nghĩ rắng AI sẽ hủy diệt loài người nhưng là loài người  và sản sinh ra một loài người MỚI. Loài người mới này sẽ thích nghi tốt hơn, chấp nhận mọi thứ của “Kẻ hủy diệt” để cùng chung sống trong một xã hội mới. Nên thay vì sợ hãi và lo lắng cho một tương lai T-80 bắn phá tung tóe nảy lửa như trên phim với bắt loài người làm nô lệ thì hãy vui vẻ chấp nhận rằng đó là một trong những tương lai khả thi, một tương lai sẽ tới trong một thời gian gần hoặc xa tùy vào tốc độ phát triển của AI dù có sự can thiệp của loài người hay không.

Thế nên hãy sống vui, hạnh phích và tận hưởng ngày hôm nay đi đã bạn nhé!

Leave a Comment